ปลวก

posted on 06 Aug 2008 20:59 by linjah

สองสามวันนี้ได้สำรวจดูรอบ ๆ บ้าน ได้เจอกับสิ่งที่ไม่คาดฝัน มันแอบอยู่ในบ้านเราตั้งนานโดยไม่ได้บอกกล่าว มาพบอีกทีก็แทบจะต้องรื้อบ้านทิ้ง คุณปลวกตัวน้อย ๆ นั่นเอง ดูว่าตัวน้อยแต่พิษสงร้ายกาจนัก  มาเจอปลวกแล้วก็คิดไปถึงเรื่อง ๆ หนึ่งที่เคยอ่านเจอเกี่ยวกับปลวก มีอยู่ว่าปลวกนี่เป็น วิศวกรผู้เก่งกาจทีเดียว โดยเฉพาะปลวกในทุ่งหญ้าแห่งแอฟริกา ปลวกพวกนี้จะเป็นผู้ย่อยสลายในห่วงโซ่อาหาร ในสภาพแวดล้อมแถวแอฟริกาปลวกสามารถทำรังได้ใหญ่โตมโหฬาร (สำหรับมัน) พวกมันช่วยย่อยซากพืชที่เน่าเปื่อย และช่วยให้ต้นไม่เจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย แล้วปลวกเหล่านี้ชอบทำรังที่ไหนเหรอ เท่าที่อ่านมา พวกปลวกจะทำรังอยู่ใต้ดิน หรือในต้นไม้ บางครั้งก็พบในก้อนหิน หรือท่อนไม้ จอมปลวกจะทำจากดิน ทราย ต้นไม้ ใบไม้ และส่วนประกอบสำคัญคือ น้ำลายของปลวกเอง รวมถึงของเสียจากร่างกายผสมรวมกันทำให้จอมปลวกแข็งแรง ภายในจอมปลวกมีลักษณะทางเดินเหมือนร่างแห โครงสร้างเช่นนี้ช่วยเพิ่มการระบายอากาศในดิน และช่วยขับคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาได้เป็นอย่างดี และยังรักษาอุณหภูมิภายในได้ด้วย

 

 

ปลวกนี้ก็มีการแบ่งชนชั้นกันด้วยเหมือนกันกับคน ลำดับชั้นในปลวก ก็จะคล้ายการลำดับชั้นสังคมของผึ้ง และมด ซึ่งจะแบ่งลำดับชั้นกันอย่างชัดเจน โดยแบ่งหน้าที่การทำงานเพื่อช่วยในการดำรงชีวิต ดังนี้

  • ราชาปลวก และนางพญาปลวก จะทำหน้าที่ในการสืบพันธุ์ นางพญาปลวกส่วนมากจะมีอายุมากกว่าสิบปี แต่บางตัวก็มีอายุมากกว่า 50 หรืออาจถึง 60 ปีเลยทีเดียว พวกมันจะออกไข่ทุกวัน วันละ 30,000 ฟอง หรือทุก 3 วินาทีสามารถออกไข่ได้ 1 ฟอง
  • ปลวกทหาร ใช้เขี้ยวและเปลือกที่แข็งแรงป้องกันศัตรูที่บุกรุก
  • ปลวกงาน จะมองไม่เห็นและไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ หน้าที่คือสะสมอาหาร สร้างรังและทำความสะอาด ในปลวก 1 ฝูงจะมีปลวกงานอยู่ประมาณ 90-95%
ดูข้อมูลแล้วก็นึกอนาจใจว่าเราต้องทำอย่างไรกับบ้านของเราที่โดนปลวกเข้าทำรังและสามารถออกไข่ได้ 1 ฟองต่อ สามวินาที คิดแล้วเศร้าเหลือเกิน ใครรู้ช่วยบอกทีต้องทำไง

Comment

Comment:

Tweet