เส้นทางของนักกีฬาอาชีพ หากทั้งสวยทั้งเก่ง ย่อมโด่งดังอย่างรวดเร็วและมีรายได้มหาศาลนอกสนามตามมา นั่นคือการเป็นดารา หรือนางแบบ ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกในที่ อนา อิวาโนวิช นักเทนนิสสาวสวยมืออันดับ 1 โลกชาวเซอร์เบีย วัย 20 ปี จึงมีโอกาสเดินตามรอย 2 สาวนักหวดรัสเซีย แอนนา คูร์นิโควา และ มาเรีย ชาราโปวา เข้าสู่เส้นทางการเป็นนางแบบนอกสนาม

อิวาโนวิช รองแชมป์เทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น และแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น ปีนี้ ถ่ายแบบขึ้นปกให้กับนิตย สารดังของโลกมาหลายฉบับ ทั้ง Sports Illustrated และล่าสุดกับนิตยสาร FHM ฉบับล่าสุดประจำเดือน ส.ค. ปีนี้
 
ผู้อ่าน FHM ทั่วโลกโหวตให้ อิวาโนวิช เป็นสาวสวยเซ็กซี่ติดอันดับท็อป 100 ของโลก โดยอยู่ในอันดับที่ 17 ของโลก และ FHM ให้คำจำกัดความนักเทนนิส สาวรายนี้แบบนึกเห็นภาพทันทีว่า “สวย ผิวสีแทน และมีพรสวรรค์”  
 
นับว่าสมราคากับคำจำกัดความ เพราะนอกจากเป็นนักเทนนิส  ที่เก่งที่สุดในโลก อิวาโนวิช เจ้าของเรือนร่างหุ่นนางแบบสูง 1.84 เมตร  ยังสวยติดอันดับโลก แถมยังฉลาดอีกต่างหาก โดยในขณะนี้ อิวาโนวิช กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี เศรษฐศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเบลเกรดด้วย
 
“เหนือสิ่งอื่นใด ฉันต้องการเป็นที่หนึ่งอยู่เสมอ” อนา กล่าว ในขณะที่ FHM มอง อนา  อิวาโนวิช ว่า เป็นผู้หญิงที่มีทุกสิ่งที่ผู้ชายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความร่าเริง สดใส ฉลาด และมีเสน่ห์
 
อิวาโนวิช กล่าวถึงวงการเทนนิสหญิงว่า “นัก  เทนนิสหญิง มีอีโก้สูงมาก เราซีเรียสกันได้ง่าย ๆ และค่อนข้างจะแข่งขันกัน ดังนั้นค่อนข้างยากที่จะอยู่ด้วยกัน แตกต่างกับนักเทนนิสชาย ที่สามารถฝึกซ้อมร่วมกันได้เป็นอย่างดี”
 
เมื่อกล่าวถึงนักหวดรุ่นพี่อย่าง แอนนา คูร์นิโควา นั้น อิวาโนวิช กล่าวว่า “แอนนา คูร์นิโควา เป็นนักกีฬาที่มีพรสวรรค์ แต่เธอเกิดมาผิดยุค เธอไม่เคยได้แชมป์อาชีพ แล้วก็มาบาดเจ็บเสียก่อน จากนั้นก็แขวนแร็กเกตทั้งที่อายุยังน้อย ก่อนเข้า สู่วงการนางแบบ นั่นเป็นสิ่งที่ฉันจะไม่ทำ เด็ดขาด เพราะเทนนิสคือความสำคัญ อันดับแรกของฉัน”
 
คำพูดนี้ทำให้ถูกย้อนว่า “แล้วเหตุไฉน จึงสนุกสนานกับการถ่ายแบบอยู่เหมือนกัน” อิวาโนวิช หวดช็อตนี้กลับไปทันทีว่า “งานถ่ายแบบสนุกมาก และเป็นเรื่องเยี่ยมที่ได้ทำบางอย่างที่แปลกใหม่ในชีวิตของเรา โดยเฉพาะเมื่อเราต้องใช้เวลาเกือบตลอดทั้งชีวิตอยู่ในคอร์ตเทนนิส แต่ถึงจะพูดอย่างไร สำหรับฉัน เทนนิส ต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ”
        
 เมื่อถูกกระแซะเรื่องหัวใจ อนา อิวาโนวิช เฉลยว่า “มันเป็นเรื่องยากสำหรับฉันที่จะมีแฟน ฉันอายุแค่ 20 ปีเท่านั้นนะ และผู้ชายที่เข้ามาจีบ หรือขอแต่งงานนั้น ไม่มีใครจริงใจสักคน ตอนนี้ฉันสนใจแต่เสียงเชียร์จากแฟนเทนนิสเท่านั้น”
  
 ส่วนเรื่องสเปกนั้น อิวาโนวิช บอกว่า ชอบผู้ชายสไตล์คลาสสิก ร่าเริง สนุกสนาน ตัวสูงผมดำ

เรื่องการไปเที่ยว ดื่มกิน หรืองานปาร์ตี้   นั้น อิวาโนวิช ว่า เธอไม่เคยดื่ม และเมา อาจจะจิบเบา ๆ เท่านั้น จริง ๆ แล้วเธอชอบเต้นรำ และชอบผู้ชายที่เต้นรำเก่ง แต่ทั้งหมดที่ผ่านมา เธอทำได้แค่เต้นซาลซา, แทงโก คนเดียวรอบเตียงนอน แต่เต้นได้แย่มาก และเพื่อน ๆ มักแซวว่า “อนา ดูสิ เธอน่าจะเอาดีแค่เทนนิสอย่างเดียวก็พอ”
 
เส้นทางในการก้าวมาเป็นนักเทนนิสหญิงมือ 1 โลกนั้น อิวาโนวิช บอก ว่า “ฉันได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว เมื่อฉันเริ่มเล่นเทนนิส ไม่มีใครคาดว่าฉันจะก้าวไปไกลถึงการเป็นนักเทนนิสอาชีพ ตอนเด็ก ๆ หุ่นของฉันไม่เป็นนักกีฬาเอาเลย แต่ตอน 5 ขวบ ฉันจ้องดูโฆษณาเทนนิส ในทีวี แล้วพ่อก็ซื้อไม้เทนนิสให้ คิดว่าฉันชอบเทนนิส   ทั้งที่ตอนนั้นฉันคิดว่า เทนนิส เป็นแค่บางอย่างที่สนุก ๆ เท่านั้น และตอนนี้เทนนิสฮิตมากในเซอร์เบีย หลังจากนั้น พอ 10 ขวบ ก็เกิดสงครามภายใน ทำให้เศรษฐกิจแย่ เงินทองหายาก ครอบครัวของฉันจึงพยายามกระตุ้นฉันให้ฝึกเทนนิสอย่างจริงจัง ให้คุ้มค่าเงินที่ซื้อเทนนิสให้ แต่มันก็ทำให้ฝันของฉันเป็นจริง”
 
อิวาโนวิช ยังบอกว่า ในสมัยเด็ก ๆ การฝึกเทนนิส จึงต้องหลบทั้งลูกระเบิด และลูกกระสุนจากสงคราม แต่พ่อกับแม่ก็แอบหาเวลา และสนามฝึกซ้อมให้เธอจนได้
 
ความรู้สึกจากการพ่ายแพ้ในเกมนั้น เธอบอก ว่า เป็นเรื่องแย่สุด ๆ แต่ในวันถัดมา เธอจะฝึกหนักมากยิ่งขึ้น แก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมด เพื่อจะเป็นผู้ชนะในวันต่อไป
 
นี่เป็นเพียงบางส่วนที่ อิวาโนวิช เปิดเผยกับ FHM แต่มันก็แสดง ให้เห็นตัวจริงของ อิวาโนวิช เป็นอย่างดี.

“นฤเบศวร์”

 

Comment

Comment:

Tweet