สี่คดี!อภัยโทษ

posted on 27 Apr 2008 21:18 by linjah in General

Google

การขอพระราชทานอภัยโทษ ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีบันทึกไว้ใน หนังสือราชกิจจานุเบกษา เล่ม 2 พ.ศ.2418 เอนก นาวิกมูล บันทึกไว้ให้พวกเราได้อ่านต่อในหนังสือ เมื่อสมัย ร.5 ทรงพระกรุณาโปรดคนโทษออกจากคุก สี่ราย ดังต่อไปนี้

รายแรก...อ้ายแย้ม เดิมเป็นหลวงสิทธิสงคราม ให้นายชมผู้บุตรมาร้องถวายฎีกาขอโทษ คดีเดิมมีว่า อ้ายแย้ม พาพระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ (พระอนุชาพระองค์ หนึ่งของ ร.5 ภายหลังเป็นกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม) ไปเที่ยวเสพสุราหลายครั้ง

ต้องรับพระราชอาญาจำคุก และถูกจ่ายตัวออกไปทำถนนมา 2 ปีเศษแล้ว รู้สึกเข็ดหลาบ จึงขอรับพระราชทานโทษออกจากคุก

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มีพระราชหัตถเลขา ทรงเซ็นฎีกาพระราชทานให้ พระยาธรรมจรันยานุกูลมนตรี ชำระสอบถามเจ้าพระยายมราช และตระลาการเดิม ได้ความว่า

อ้ายแย้มพาพระเจ้าน้องยาเธอ ไปเที่ยวเสพสุราที่บ้านพระสาระพากร และบ้านจีนมีชื่อหลายครั้งกับได้มีพระราชหัตถเลขาทรงตัดสินโทษไว้ครั้งก่อนว่า อ้ายแย้มเป็นผู้ร้ายเก่า เข้ามาแทรกแซงอยู่ จึงได้ชักชวนให้เจ้านายซุกซนมาก ให้เฆี่ยนอ้ายแย้ม 50 ที แล้วส่งไปจำคุก

อ้ายแย้มถูกจำคุกมา 2 ปี 4 เดือน เห็นว่าควรแก่โทษแล้ว ให้พ้นโทษได้ และให้ทำทานบนไว้ แล้วให้ส่งตัวไปรับราชการในกรมทหาร ตามใจสมัคร

รายต่อมา อ้ายทิม ให้อ้ายฮวดผู้เป็นบุตร มาร้องถวายฎีกาว่า ถูกจำคุกมา 9 ปี ข้อหาลักทรัพย์ มีความเข็ดหลาบแล้ว ขอรับพระราชทานโทษออกจากคุก ไปเป็นไพร่หลวงยามใน

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ชำระทวนความ แล้ว มีพระราชดำริว่า รับโทษมาพอสมควรแล้ว ให้ออกจากคุก แต่ให้ทำทานบนไว้ อย่าให้ทำความชั่วต่อไป

(ไม่มีรายงาน...ว่า รายอ้ายทิม พ้นโทษแล้ว จะได้กลับไปรับราชการ เป็นไพร่หลวงยามใน เหมือนรายนายแย้มหรือไม่)

รายที่สาม อ้ายคง ให้อำแดงนก ผู้เป็นมารดาร้องถวายฎีกาขอโทษแทนว่า เดิมนายอิน มาชวน อ้ายคง ไปเสพสุรา แล้วเกิดวิวาทกันขึ้น อ้ายคงเอามีดแทงฟันถูกหัวนายอิน นายอินอยู่ได้ 14 วันตาย อ้ายคงถูกปรับไหม และถูกจำคุกมา 7 ปี มีความเข็ดหลาบแล้ว

ขอรับพระราชทานโทษ ออกจากคุก ไปเป็นไพร่หลวงยามใน

ทรงตัดสินว่า ควรแก่โทษแล้ว ให้ออกจากคุกได้

รายที่สี่...คดีค่อนซับซ้อน...อ้ายสุด ให้นายแสง พี่ชายมาร้องถวายฎีกาขอโทษว่า อีพลัดอายุ 14 ปี ทาสของท่านจัน ภรรยาเจ้าพระยามหินทรศักดิ์ธำรง (เพ็ง เพ็ญกุล) ไปหาอ้ายสุด บอกว่าท่านจันให้เงินไปซื้อขนมปัง 10 สลึง อีพลัดเอาเงินไปเล่นเสียหมด

อีพลัดจะอยู่กับอ้ายสุดคืนหนึ่ง จะเอาเงิน 3 บาท อ้ายสุดก็เอาอีพลัดไปอยู่ที่เรือนนายชื่น 1 คืน

รุ่งขึ้นอ้ายสุดไปเที่ยวหาเงินค่าทำชำเรา มาให้อีพลัด แต่พอตกบ่ายกลับมาที่บ้าน พบว่าอีพลัดผูกคอตายอยู่กับกลอนประตู

ท่านจันแต่งทนายฟ้องว่าอ้ายสุดพาอีพลัดไปทำชู้ตาย อ้ายสุดถูกลงโทษ เฆี่ยน 60 ที จำคุก 3 ปี

ขณะนี้อ้ายสุดถูกจำคุกมา 4 ปี 7 เดือนแล้ว ยังไม่ได้ออกจากคุก จึงทำฎีกาถวาย ทรงพิจารณาโทษ เห็นว่าอ้ายสุดถูกจำคุกพอสมควรแล้ว ให้ออกจากคุกได้

รายนี้ เป็นรายเดียวที่ออกจากคุกแล้ว ไม่ร้อง ขอพระราชทานกลับเข้ารับราชการ...เห็นจะเป็นชาวบ้านธรรมดา

ประเด็นที่น่าสะดุดใจ ก็คือ เมื่อทรงตัดสินให้จำคุกแค่ 3 ปี มีเหตุอะไร ทำไม อ้ายสุดจึงถูกจำคุกเกินไปเป็น 4 ปี 7 เดือน.

Make money online  Computer&Download software  Solar energy Lose weight

 

Comment

Comment:

Tweet